Chung tay chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Biểu tình đòi bình đẳng giới bùng phát tại Mexico sau vụ cảnh sát cưỡng hiếp nữ sinh

Theo Reuters, đông đảo phụ nữ mới đây tiếp tục tham gia vào cuộc biểu tình đòi công lý cho hai nữ sinh bị cảnh sát cưỡng hiếp ở Mexico City hồi đầu tháng 8/2019.

Các cuộc biểu tình vì nữ quyền đang ngày càng diễn ra nhiều hơn ở Mexico City sau khi tình trạng bạo lực tình dục gia tăng. Nhiều cửa hàng và trạm xe bus ở Mexico City đã bị đập phá trong suốt mấy ngày qua. 

Khoảng 250 người ngày 12/8 biểu tình tại Mexico City đòi trừng phạt các cảnh sát bị cáo buộc cưỡng hiếp hai cô gái 16-17 tuổi.

Trước đó, vào ngày 6/8, một thiếu nữ 17 tuổi trình báo việc bị 4 cảnh sát cưỡng hiếp trong xe tuần tra tại khu vực phía Bắc thủ đô Mexico City. Đến ngày 8/8, một thiếu nữ 16 tuổi cáo buộc một cảnh sát cưỡng bức cô tại Bảo tàng Nhiếp ảnh Quốc gia ở trung tâm thủ đô Mexico. Được biết, các sĩ quan cảnh sát bị cáo buộc trong hai vụ việc trên đã bị bắt giữ để điều tra. Tuy nhiên, điều này vẫn không dập tắt được cơn giận dữ từ những người biểu tình. 

Những người biểu tình, chủ yếu là phụ nữ, hô vang khẩu hiệu "công lý" để phản đối tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái ở thủ đô của Mexico cũng như việc các cảnh sát liên quan tới hai vụ cưỡng hiếp thiếu nữ hồi tuần trước chưa bị trừng phạt.

Jesus Orta, người đứng đầu cơ quan an ninh Mexico City, đã gặp người biểu tình, khẳng định cơ quan hành pháp đang điều tra đơn tố cáo và đứng về phía hai nạn nhân. Tuy nhiên, đám đông phẫn nộ đã xịt phẩm màu vào ông này cũng như nhóm cảnh sát đứng gác gần đó. Họ còn ném đá vào tòa nhà của cơ quan an ninh, làm vỡ cửa kính tại lối ra vào.

Thị trưởng Mexico City Claudia Sheinbaum cho biết bà cảm thông với những người biểu tình nhưng lên án hành động của họ. "Hai sự việc cần được điều tra, nhưng đây không phải một cuộc biểu tình mà là hành động khiêu khích", bà Sheinbaum nói.

Mexico là quốc gia có số vụ bạo lực với phụ nữ và bé gái cao. Theo thống kê của Liên Hợp Quốc, có tới 9 phụ nữ tại Mexico bị sát hại mỗi ngày.

Nguồn: Theo AFP