Chung tay chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Chuyến bay Hạnh phúc: Cùng xây dựng một xã hội không bạo lực, không im lặng và không còn sợ hãi cho phụ nữ, trẻ em gái

Tối ngày 8/12, tại Nhà văn hóa học sinh - sinh viên, đã diễn ra cuộc thi "Chuyến bay Hạnh phúc" với mục đích tăng cường sự hiểu biết của sinh viên về chủ đề phòng chống các hành vi bạo lực tình dục đối với phụ nữ và trẻ em gái, tạo ra các diễn đàn mở để sinh viên thảo luận chủ đề bạo lực tình dục.

Cuộc thi này nằm trong chuỗi các hoạt động của chiến dịch "Không thể chờ đợi" nhằm hưởng ứng Ngày quốc tế xoá bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái và Tháng hành động quốc gia về bình đằng giới và xoá bỏ bạo lực giới 2017. Đây là một sáng kiến của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng khoa học về Giới - Gia đình - Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA), được tài trợ bởi Quỹ dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNFPA), Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA), Irish Aid và Đại sứ quán Hà Lan cùng với sự đồng hành của Hội Học sinh - Sinh viên Hà Nội.

5 đội thi đã có phần trình diễn xuất sắc về chủ đề bạo lực tình dục, khiến Ban giám khảo và khán giả trải qua nhiều cung bậc cảm xúc, từ cười nghiêng ngả đến lặng người xúc động. (Ảnh: Minh Phương)

Về phía Việt Nam gồm: ông Hồ Minh Tâm - Trưởng phòng Đoàn thể và các Hội quần chúng Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội; ông Chu Hồng Minh - Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội, Chủ tịch Hội Sinh viên thành phố; bà Nguyễn Thu Thúy – Phó Giám đốc Trung tâm CSAGA; ông Lê Quang Đại - Giám đốc Nhà văn hóa học sinh - sinh viên Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên thành phố.

Về phía khách mời gồm: bà Astrid Bant – Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam, bà Ping Kitnikone - Đại sứ Canada tại Việt Nam, nghệ sĩ Tự Long, nhà báo Hà Sơn và các đại diện của UNFPA, CSAGA, thầy cô giáo, và hơn 600 sinh viên của 5 trường Đại học tại Hà Nội.

Cuộc thi có sự tham gia của sinh viên đến từ 5 trường Đại học tại Hà Nội, gồm ĐH Thuỷ Lợi, ĐH Công Đoàn, ĐH Giao thông Vận tải, ĐH Xây Dựng và Học viện Hành Chính Quốc Gia.

Bà Astrid Bant – Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam phát biểu. (Ảnh: Minh Phương)

Phát biểu tại cuộc thi, bà Astrid Bant – Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam đã nhấn mạnh thanh niên là những người có sức trẻ, nhiệt huyết và sáng tạo, là những người phá vỡ sự im lặng, thay đổi những định kiến về giới và là những nhân tố quan trọng để chấm dứt bạo lực với phụ nữ. “Cùng nhau chúng ta có thể xây dựng một đất nước an toàn hơn, công bằng hơn đối với phụ nữ và trẻ em gái. Cùng nhau chúng ta có thể xây dựng một tương lai không có bạo lực, không im lặng, không chấp nhận và không còn sự sợ hãi”, bà Astrid Bant khẳng định.

Các phần trình diễn và phần thi kiến thức đã nhận được sự cổ vũ nồng nhiệt và những tràng pháo tay không dứt từ khán giả. Tại cuộc thi các đội thi đã cho khán giả trải qua rất nhiều các cung bậc cảm xúc, từ cười nghiêng ngả đến những giây phút lặng người vì xúc động.

Cuộc thi đã được tổ chức nghiêm túc, với sự đấu tranh quyết liệt giữa các đội tham gia. Các thí sinh đã truyền tải thành công thông điệp chính của chương trình: “Dù bạn là ai, hãy cùng chung tay bảo vệ và tôn trọng vai trò của phụ nữ và trẻ em gái. Lên án những hành vi xấu đối với họ, loại bỏ tư tưởng phong kiến, giúp xã hội trở nên văn minh hơn.”

Giải nhất đã thuộc về đội thi của trường ĐH Giao thông Vận tải. (Ảnh: Minh Phương)

Giải nhất đã thuộc về đội thi của trường ĐH Giao thông Vận tải, đội thi được ban giám khảo đánh giá cao cả về sự hiểu biết, sáng tạo và sức thuyết phục, đã xuất sắc ghi điểm cao trong cả 3 phần thi.

Cuộc thi "Chuyến bay Hạnh phúc" đã thành công tốt đẹp. Mỗi một hành khách trên chuyến bay hạnh phúc sẽ là một người sẵn sàng lan tỏa nhiệt huyết, trách nhiệm, sẵn sàng là một chiến binh trong công cuộc đẩy lùi bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái và vun đắp một tương lai đầy ắp yêu thương. Sự tham gia của các bạn sinh viên trẻ trong cuộc thi nói riêng và trong Tháng hành động nói chung đã góp phần tạo nên sự thay đổi mạnh mẽ và truyền lửa đến với thanh niên cũng như cộng đồng.

Minh Phương

10/12/2017 11:00

Link: http://thoidai.com.vn/ban-nam-chau/chuyen-bay-hanh-phuc-cung-xay-dung-mot-xa-hoi-khong-bao-luc-khong-im-lang-va-khong-con-so-hai-cho-phu-nu-tre-em-gai_t114c34n70792