Chung tay chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Đừng phớt lờ, vì con còn nhớ

Một câu chuyện từ triển lãm "Phơi những vết thương hở miệng"

RUBIC

Hồi lớp hai, có một lần chỉ có mình ở nhà với bác. Bác là anh trai của mẹ. Bác bảo mình đến gãi người cho bác ấy. Lúc đầu là bụng rồi xuống gần bẹn, cuối cùng là chỗ ấy. Bác bảo mình chạm vào chỗ ấy. Hôm khác bác chạm tay vào vùng kín của mình, bác bảo: những điều này bố mẹ sẽ không bao giờ dạy cho mình. Rồi ngày khác, bác ở lại nhà mình, bác ở gian ngoài còn mình ngủ cũng mẹ và các chị bên trong. Lúc mình chạy ra ngoài, bác kéo mình lại và hôn. Mình vẫn còn nhớ cái cảm giác lưỡi bác ấy thọc vào miệng, ghê quá nên mình cắn thật mạnh vào lưỡi và chạy vào trong. Mẹ và các chị thấy thế cười phá lên và bảo bác chỉ đùa thôi.

Rồi một hôm khác, nhà mình về quê ăn cưới chị họ. Biết mình thích ăn quýt, bác đã dùng quýt dụ mình vào phòng karaoke rồi sàm sỡ.

Sau ngày về quê đấy mình đã nói tất cả với mẹ, mẹ bảo sẽ nói chuyện với bác nhưng không nói với bố. Mọi chuyện cứ lắng xuống như thế. Mình tưởng rằng mẹ sẽ tách bác ấy khỏi mình nhưng hình như không có chuyện gì xảy ra cả. Hôm đấy nằm ngủ trong phòng bên cạnh mẹ, vừa tỉnh dậy thì bác ấy đứng bên cạnh hỏi “Cún ngủ ngon chứ”

Mình không còn nhận ra bác ấy là tốt hay xấu nữa. Rõ ràng bác ấy đã làm những điều sai trái với mình nhưng tại sao không ai phản ứng gì đối với những hành động ấy, tại sao bác ấy vẫn có thể đến gần mình? Là mình nhận định sai?

Lớn lên thì mình hiểu nhiều điều hơn. Mình nhận thấy sự an toàn của trẻ em đối với việc xâm hại tình dục đang rất thiếu nhưng sự quan tâm của người lớn, đặc biệt là cha mẹ. Qua trò chơi này, mình muốn mọi người có thể hiểu hơn những suy nghĩ đang ở trong những đứa trẻ khi đối mặt với xâm hại tình dục. Cho dù là trẻ em đi nữa, thì nó cũng nhận thức được sự riêng tư thân thể của mình và rất cần những người xung quanh tôn trọng sự riêng tư ấy. Và đặc  biệt, đừng phớt lờ đi những câu chuyện của những đứa trẻ. Vì nó vẫn còn nhớ mãi đến khi lớn. Đừng để những kí ức trở thành những lỗ hổng trong tâm hồn những đứa trẻ. Nó cần biết điều gì là sai, điều gì là đúng và người làm phải bị phạt.