Chung tay chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Hiểu đúng về quấy rối tình dục

Ở Việt Nam, tuy vẫn chưa có con số cụ thể thống kê về vấn đề quấy rối tình dục, nhưng qua các phương tiện truyền thông đại chúng và các nguồn tin tức, ta dễ dàng thấy được đây là vấn nạn xảy ra rất thường xuyên.

Quấy rối tình dục là gì?

Quấy rối tình dục là việc sử dụng các hành vi hoặc lời nói có liên quan đến tình dục nhằm gây tổn thương danh dự và nhân phẩm của cả nam hoặc nữ giới.

Quấy rối có thể là bằng lời nói (như bình luận về một người nào đó), nhưng cũng có thể không cần phải trực tiếp nói ra. Những kẻ quấy rối tình dục còn có thể sử dụng công nghệ để quấy rối người khác (như gửi tin nhắn bằng văn bản, hình ảnh hoặc video có nội dung gợi dục). Đôi khi quấy rối tình dục có thể trở thành quấy rối về thể xác khi một ai đó cố gắng cưỡng hôn hay chạm vào người khác.

Tuy nạn nhân của các trường hợp quấy rối tình dục ta thường nghe thấy trên báo đài đa phần đều là nữ. Nhưng trên thực tế, cả nam và nữ đều có khả năng bị quấy rối.

Những hành vi nào được tính là quấy rối tình dục?

Ép buộc người hôn, quan hệ tình dục bằng miệng, hoặc giao cấu tình dục được xem như quấy rối hoặc bắt nạt tình dục. Bắt một người nào đó thực hiện những hành động tình dục mà họ không muốn chính là tấn công tình dục hoặc cưỡng hiếp, và đó là một tội trạng vô cùng nghiêm trọng.

Quấy rối tình dục có thể bao gồm các hành vi sau:

Đùa giỡn, bình luận về vấn đề tình dục hay có những cử chỉ nhạy cảm đối với hoặc về một ai đó;

Lan truyền tin đồn tình dục (bằng lời nói trực tiếp, tin nhắn hay trên mạng);

Viết thông tin liên lạc của người khác trên tường buồng tắm hoặc ở những nơi công cộng khác nhằm mục đích xấu;

Yêu cầu ai đó gửi hình ảnh khỏa thân;

Đăng những bình luận, hình ảnh và video về tình dục trên mạng xã hội như Facebook, hoặc gửi những tin nhắn có nội dung không phù hợp;

Đưa ra những bình luận hoặc yêu cầu về tình dục khi giả vờ là một người khác trên mạng internet;

Sờ, nắm hay véo ai đó theo cách cố tình sàm sỡ;

Kéo quần áo của ai đó và cố tình chạm vào cơ thể họ một cách khiếm nhã;

Ép ai đó hẹn hò với mình hết lần này đến lần khác cho dù người đó đã từ chối.

Nói ra để được giúp đỡ

Không có một cách cụ thể “đúng đắn” nào để có thể phản ứng trước các trường hợp quấy rối tình dục. Mỗi tình huống quấy rối thường rất khác nhau. Nhưng bạn nên cầu người quấy rối mình ngừng lại. Hãy để cho họ biết rằng những hành vi này khiến bạn khó chịu. Nhưng không phải lúc nào cách này cũng có tác dụng, kẻ quấy rối bạn có thể sẽ không dừng lại. Họ sẽ cười xòa rồi phớt lờ yêu cầu của bạn, rồi tiếp tục chọc phá và làm phiền bạn.

Đấy là lý do tại sao việc chia sẻ những điều đang xảy ra với bạn cho một người mà bạn tin tưởng là rất quan trọng. Chắc chắn là bạn sẽ cảm thấy khá xấu hổ khi phải nói chuyện với ai đó về quấy rối tình dục. Nhưng rồi cảm giác khó chịu sẽ nhanh chóng biến mất chỉ một hoặc vài phút sau khi cuộc trò chuyện bắt đầu mà thôi. Trong đa số các trường hợp, việc trò chuyện với ai đó sớm hơn sẽ đem lại kết quả nhanh chóng và ít sẽ hậu họa về sau hơn, vì thế hãy cố gắng làm điều này càng sớm càng tốt.

Lưu giữ lại những bằng chứng đã xảy ra cũng sẽ có ích cho bạn. Hãy ghi lại ngày và những chú thích ngắn về những gì đã diễn ra vào nhật ký của mình. Lưu những hình ảnh, video, tin nhắn điện thoại hoặc tin nhắn online có tính công kích bạn lại để làm bằng chứng sau này. Như thế bạn vẫn sẽ có đầy đủ bằng chứng để đối chất trong trường hợp cần cần nhờ đến pháp luật can thiệp. Hãy lưu giữ những bằng chứng này ở nơi nào đó bạn không phải nhìn thấy mỗi ngày để tránh phải trải qua cảm giác khó chịu hết lần này đến lần khác khi nhìn thấy chúng.

Nếu nghĩ rằng bạn đang bị quấy rối, đừng đổ lỗi cho chính mình. Những người quấy rối rất quỷ quyệt và rất giỏi lừa gạt cảm xúc của người khác. Họ thường rất giỏi đổ lỗi – và thậm chí có lúc còn khiến cho nạn nhân tự trách mình. Hãy nhớ rằng không ai có quyền quấy rối tình dục người khác, dưới bất kì danh nghĩa hoặc lý do gì.

Nguồn: https://hellobacsi.com/song-khoe/hieu-dung-ve-quay-roi-tinh-duc/