Chung tay chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Khảo sát: 81% phụ nữ đã từng bị quấy rối tình dục ở Mỹ

Nhiều phụ nữ đã từng trải qua việc bị quấy rối tình dục bởi đồng nghiệp, sếp, hay những người đàn ông có ảnh hưởng trong công việc của họ. Tuy nhiên, số liệu thu thập được thì lại rất ít ỏi.

Trở lại thời điểm tháng 10 năm 2017, khi truyền thông được tận dụng để phụ nữ nói lên tiếng nói của mình về vấn nạn quấy rối tình dục. Phong trào #Metoo lan truyền, thúc đẩy một cuộc thảo luận toàn cầu về vấn đề này.

Nhiều phụ nữ đã từng trải qua việc bị quấy rối tình dục bởi đồng nghiệp, sếp, hay những người đàn ông có ảnh hưởng trong công việc của họ. Tuy nhiên, số liệu thu thập được thì lại rất ít ỏi. Theo lời Michele Decker, giám đốc chương trình sức khỏe và quyền của phụ nữ tại Trường Y tế công cộng Johns Hopkins, “Bằng chứng ở đâu?” là câu hỏi được đưa ra rất nhiều.

Một cuộc khảo sát online được thực hiện trên toàn nước Mỹ hồi tháng 1 bởi tổ chức phi chính phủ Stop Street Harassment đã chỉ ra 81% phụ nữ và 43% nam giới đã từng ít nhất một lần bị quấy rối tình dục trong đời.

Trong khảo sát này, quấy rối tình dục mang định nghĩa rộng hơn, bao gồm “những trải nghiệm liên tục” mà phụ nữ phải đối mặt, các hình thức quấy rối bằng lời nói, như huýt sáo hoặc buông lời trêu ghẹo, bình phẩm có tính chất quấy rối. Nó cũng bao gồm quấy rối về thể chất, quấy rối trên mạng và các cuộc tấn công tình dục.

Kết quả là, 77% phụ nữ đã từng bị quấy rối tình dục bằng lời nói, và 51% đã bị động chạm mà không được sự cho phép của họ. Khoảng 41% nói rằng họ đã bị quấy rối tình dục trên mạng, và 27% nói rằng họ đã sống sót sau vụ tấn công tình dục.

Khảo sát cũng xem xét các địa điểm của quấy rối tình dục. Đa số phụ nữ - 66%, cho biết họ bị quấy rối ở những nơi công cộng. "Các diễn đàn công cộng là nơi bạn sẽ thường xuyên bị quấy rối tình dục", Anita Raj, giám đốc Trung tâm về bình đẳng giới và sức khỏe tại Đại học California, San Diego, nói.

38% phụ nữ cho biết họ trải qua quấy rối tình dục tại nơi làm việc, 35% tại nơi cư trú. Những vụ quấy rối này nhiều khả năng là các cuộc tấn công và “những hình thức nghiêm trọng nhất” của quấy rối, Raj nói.

Đối với nhiều người, quấy rối tình dục thường bị xem nhẹ, nó không được coi là nghiêm trọng như tấn công tình dục hay hãm hiếp.

Một trong những phát hiện nổi bật nhất từ ​​khảo sát là có một "sự khác biệt về giới" rất rõ ràng, Decker chia sẻ. Mặc dù nam giới cũng bị quấy rối tình dục nhưng tỷ lệ này ở phụ nữ cao hơn nhiều, cũng như cường độ của việc bị quấy rối. Nó cho thấy đàn ông thường xuyên là thủ phạm hơn.

Cách đối diện của nạn nhân cũng là điều đáng nói, rất ít người dám đối mặt với kẻ quấy rối họ, thay vào đó, họ tìm cách thay đổi cuộc sống của chính mình, thay đổi lộ trình hoặc thói quen của họ, thay đổi công việc,…

Thực tế là hầu hết nạn nhân không trình báo vụ việc, và như vậy, quấy rối tình dục đã “phát triển mạnh trong sự im lặng của phụ nữ”.

Nhiệm vụ tiếp theo là phải phá bỏ rào cản đối với nạn nhân, hỗ trợ họ trong quá trình báo cáo sự việc quấy rối tình dục.

Nguồn: Tổng hợp từ National Public Radio