Chung tay chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

NHỮNG CON SỐ ĐÁNG LO NGẠI VỀ TỶ LỆ TẤN CÔNG TÌNH DỤC TRÊN THẾ GIỚI

Kết quả từ một cuộc khảo sát của tạp chí y khoa uy tín The Lancet (Anh) từ năm 2011 đến 2018 tại 56 quốc gia chỉ ra rằng, trung bình 7.2% phụ nữ từ 15 tuổi đã bị tấn công tình dục từ một người lạ.

Tuy nhiên, tỉ lệ này có sự khác biệt đáng kể giữa các khu vực.

Tỷ lệ tấn công cao nhất là ở vùng Châu Phi hạ Sahara, ở mức 21%, còn phía nam châu Phi là ở mức 17.4%. Úc và New Zealand có tỷ lệ tấn công tình dục 16.4% và Bắc Mỹ là 13% - tất cả đều cao hơn đáng kể so với mức trung bình toàn cầu là 7.2%

Tỷ lệ tấn công tình dục tại Nhật Bản là từ 12.2 đến 16.7%. Nghiên cứu trước đây cũng cho thấy tỷ lệ bạo lực tình dục do bạn tình ở Nhật Bản thấp hơn hầu hết các quốc gia khác.

Tỷ lệ thấp nhất là ở Nam Á, Bắc Phi và Trung Đông, dao động từ 3.3 đến 4.5%.

Nhiều chuyên gia cho rằng, con số này có thể liên quan đến tỉ lệ nạn nhân báo cáo về tình trạng tấn công tình dục. Ở nơi nào, bạo lực tình dục bị xem là điều cấm kị thì tỉ lệ báo cáo càng thấp hơn so với mức trung bình.

Đáng ngạc nhiên, và đáng thất vọng, nhiều quốc gia còn không thu thập bất kỳ một số liệu nào cả, trong khi tám khu vực trên chỉ có dữ liệu từ một quốc gia.

Hậu quả của bạo lực tình dục là vô cùng nghiêm trọng. Sau các cuộc tấn công, nạn nhân bị trầm cảm, lo lắng và hứng chịu các vấn đề sức khỏe khác. Nạn nhân của bạo lực tình dục cũng dễ bị tổn thương bởi cảm giác muốn tự tử, và tỷ lệ tự tử từ đó cũng gia tăng. Ở nhiều nơi trên thế giới, thậm chí không có các hoạt động trợ giúp nạn nhân bạo lực tình dục.

Bạo lực tình dục có tác động khủng khiếp, kéo dài đến cuộc sống của họ. Cần phải có cách phòng ngừa các cuộc tấn công như vậy, các dịch vụ chăm sóc vật lý và hỗ trợ tinh thần cho nạn nhân và người nhà sau hậu quả của một cuộc tấn công cũng cần được tăng cường.

Chăm sóc ngắn hạn và dài hạn cho các nạn nhân bị tấn công tình dục là vô cùng cần thiết tại mỗi quốc gia. Các nước cần phải làm nhiều hơn nữa để bảo vệ phụ nữ, truy tố những kẻ tấn công và làm việc hướng tới một thế giới mà phụ nữ không còn bị bạo lực tình dục nữa.

(Tổng hợp từ Tạp chí Japantimes)