Chung tay chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Năm cách giúp trẻ em vượt qua bi kịch

Không cha mẹ nào mong con mình gặp điều xấu, nhưng bi kịch đôi khi vẫn xẩy ra dù ta có muốn hay không. Điều quan trọng là người lớn cần làm gì để giúp các bé vượt qua khủng hoảng…Và ngay sau đó, tôi tìm thấy bài viết của tiến sĩ Kathy Seifert với tựa đề : “Năm điều giúp trẻ em vượt qua bi kịch ”…

Là người lớn, chúng ta đối phó với các tình huống, sự kiện gây chấn thương và sốc tốt hơn trẻ nhỏ. Các bé chưa đủ kinh nghiệm để hiểu sự việc gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mình như thế nào. Theo nghiên cứu, những người gây bạo lực có thể từng là nạn nhân của việc bị lạm dụng hoặc không được quan tâm, chăm sóc khi còn nhỏ. Cách duy nhất để một đứa trẻ thoát khỏi khủng hoảng chính là tình yêu thương, sự chăm sóc, hỗ trợ, hướng dẫn từ người lớn chúng ta.

Cha mẹ, giáo viên, người thân và bạn bè, tất cả đều đóng vai trò tích cực trong sự phát triển của trẻ. Vì vậy, dưới đây là năm cách để người lớn có thể làm để giúp trẻ vượt qua các sự kiện bi thảm:

1) Giúp đỡ tích cực

Tình yêu, sự chăm sóc và hỗ trợ là những việc cần làm để giúp trẻ vượt qua thời điểm khó khăn. Cha mẹ hãy nhớ rằng: đôi khi một cái ôm thật chặt ý nghĩa hơn mọi lời nói.

2) Duy trì những thói quen thường xuyên

Nên để trẻ tiếp tục những hoạt động thường xuyên, cho dù đó là ăn bữa ăn tối cùng gia đình, kể chuyện trước khi đi ngủ hay một trò chơi vui vẻ. Làm như vậy sẽ giúp trẻ cảm thấy thoải mái và an toàn vì đó là những việc chug đã quen thuộc. Khi đến trường, các giáo viên cũng có thể sử dụng mẹo này bằng cách giữ đúng thời gian học, giờ chơi và giờ ăn trưa.

3) Hãy khuyến khích trẻ tự giải quyết khó khăn. 

Trợ giúp bé phân biệt giữa tốt và xấu theo cách đơn giản. Ví dụ như khi muốn bé dọn phòng, cha mẹ có thể nói: "Con muốn dọn phòng nhanh rồi xem phim yêu thích hay cứ chạm rãi và bỏ qua nó nhỉ? "

4) Hãy nhớ rằng, mỗi ngày là một ngày mới với nhiều cơ hội

Trẻ em gặp khủng hoảng có nhiều cách thể hiện khác nhau. Một số bỗng dưng tức giận, buồn, hoặc sống thu mình trong khi những bé khác lại chẳng thể hiện gì cả. Điều quan trọng là người lớn phải giữ bình tĩnh và kiên nhẫn nếu thấy các hành vi bất thường xẩy ra. Dù bạn có nghĩ gì hay cảm thấy thế nào cũng đừng thể hiện ra. Bạn cần tiết chế được cảm xúc của riêng mình trước khi dậy trẻ làm điều đó.

5) Nhận ra các vấn đề nghiêm trọng để tìm tới sự trợ giúp chuyên nghiệp

Với sự hỗ trợ của cha mẹ, hầu hết trẻ em sẽ hồi phục sau sự kiện bi thảm trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, một số bé lại bị ảnh hưởng lâu dài hoặc nghiêm trọng hơn những bé khác. Nếu thấy trẻ có những hành vi bất thường hoặc khó vượt qua khủng hoảng, các chuyên gia tâm lý được đào tạo chuyên nghiệp có thể giúp trẻ em hiểu và giải quyết khó khăn của mình.

Trên thực tế, người lớn thường không biết phải làm gì để giúp trẻ thoát khỏi khủng hoảng sau khi bi kịch xẩy ra. Bạn đừng quá lo lắng, điều quan trọng là chúng ta nên giúp trẻ phát triển bình thường chứ không phải cản trở điều đó. Vượt qua thảm kịch chính là cơ hội để trẻ bồi đắp sức mạnh tinh thần, rèn rũa khả năng chịu đựng trước những giông bão khó tránh khỏi trong cuộc đời. Về lâu dài, đó cũng là cơ hội để bạn tìm ra cách tốt nhất giúp đỡ, dậy dỗ trẻ lớn khôn.