Chung tay chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Nên làm gì khi người thân, bạn bè của mình bị tấn công tình dục?

Tấn công tình dục gây ra những hậu quả về thể chất và tinh thần lâu dài cho các nạn nhân. Vậy bạn nên làm gì để giúp bạn của mình khi họ bị tấn công tình dục?

Tấn công tình dục là một tội ác, được định nghĩa là bất cứ hoạt động nào liên quan đến vấn đề tình dục mà không nhận được sự đồng ý của đối phương. Định nghĩa này bao gồm cả hiếp dâm (đây là một kiểu tấn công tình dục, trong đó bao gồm việc đưa dương vật vào âm đạo, hậu môn hay miệng). Những loại phạm tội tình dục khác cũng có trong định nghĩa này là hôn cưỡng bức, rờ rẫm, lạm dụng tình dục trẻ em hay tra tấn một người bằng tình dục.

Tấn công tình dục có thể xảy ra bất cứ nơi nào. Hầu hết các cuộc tấn công tình dục được thực hiện bởi một người từng quen biết với nạn nhân, đó có thể là bạn tình, người yêu cũ, người thân, bạn bè hay đồng nghiệp.

Những người bị tấn công tình dục có thể không có bất kỳ dấu hiệu bên ngoài nào hoặc không có chấn thương thể chất. Nếu ai đó nói với bạn rằng họ đã bị hãm hiếp hoặc tấn công tình dục, đó chắc hẳn là điều khó khăn nhất mà họ chia sẻ. Có thể việc đó đã xảy ra trước đây khá lâu, vì vậy họ có một khoảng thời gian dài để cảm thấy bình tâm và thoải mái để có thể nói chuyện với bạn về những gì đã xảy ra.

Hầu hết chúng ta đều có ít kinh nghiệm trong việc giúp đỡ một người gặp phải sự việc đau xót như một cuộc tấn công tình dục, hiếp dâm. Do đó, chuyện bạn cảm thấy không biết làm gì để giúp đỡ họ là điều khá bình thường. Quan trọng nhất là bạn hãy quan tâm đến họ.

Dưới đây là một số gợi ý về những gì bạn có thể làm để giúp đỡ người thân hoặc bạn bè của bạn – người đã bị tấn công tình dục:

- Tránh phán xét hoặc đổ lỗi mà thay vào đó, bạn hãy lắng nghe và không hỏi quá chi tiết. Hãy để họ chỉ nói ra những gì họ cảm thấy thoải mái khi nói;

- Hãy để họ chủ động làm mọi việc nhưng vẫn luôn theo sát họ bằng cách hỏi bạn có thể giúp đỡ họ như thế nào. Ví dụ, bạn có thể gợi ý cho người thân, bạn bè của mình những điều nên làm và không nên làm, nhưng điều quan trọng nhất là để cho họ đưa ra quyết định của riêng mình mà không phải chịu bất kì áp lực nào. Bạn cũng có thể hỗ trợ họ trong việc tìm kiếm thông tin hữu ích, nhưng đừng bắt ép họ làm bất cứ điều gì hoặc nói chuyện với bất cứ ai họ không muốn, chẳng hạn như cảnh sát, bác sĩ đa khoa hoặc một dịch vụ hỗ trợ;

- Đừng quá áp đặt: tôn trọng sự lựa chọn của họ và đừng bao giờ ép họ điều trị hoặc phục hồi những sang chấn về tâm lý theo phương pháp của bạn. Chỉ có họ mới biết họ sẽ làm thế nào để vượt qua và hãy để họ phục hồi theo tốc độ mà họ muốn;

- Giống như việc lắng nghe một ai đó, bạn cũng cần phải bình tĩnh. Bạn đừng cố gắng hỏi thông tin chi tiết những hành động tình dục, trong một số trường hợp, nạn nhân sẽ không sẵn sàng nói về nó. Hãy khuyên họ nên viết hết những gì mà họ vẫn còn giấu trong lòng ra giấy, việc này có thể giúp họ nhẹ lòng hơn khi không còn giữ mãi những việc mà họ không thể nói ra được;

- Dành không gian riêng: một điều quan trọng giúp người thân, bạn bè nhanh chóng hồi phục là cho họ cảm giác được làm chủ cuộc sống. Vì vậy, bạn nên để cho họ có không gian riêng khi cần thiết. Một số nạn nhân trải qua tấn công tình dục có thể cảm thấy việc tiếp xúc cơ thể với người khác trở nên khó khăn và đôi khi họ không muốn bị chạm vào, và bạn nên tôn trọng ý muốn của họ;

- Hãy ủng hộ: hãy nhớ luôn luôn ở bên họ, họ có thể cần sự hỗ trợ của bạn trong một thời gian dài;

- Nếu bạn nghĩ rằng người thân, bạn bè của mình cần được kiểm tra về y tế, hãy hỏi ý kiến của họ trước khi đặt hẹn bác sĩ hay bất cứ điều gì khác.

Bạn cũng có thể cần phải chăm sóc bản thân. Cảm xúc của bạn có thể sẽ bị ảnh hưởng một cách nào đó nếu bạn bè hoặc người thân của bạn bị hãm hiếp, ví dụ bạn có thể cảm thấy tức giận, buồn hoặc bất lực. Nói chuyện với bác sĩ hoặc một tư vấn viên hay nhà tâm lý học có thể giúp bạn bình tâm trở lại và tập trung hơn trong việc chăm sóc người thân, bạn bè của mình.

Nguồn: hellobacsy.com