Chung tay chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

S.O.S – diễn đàn của giới trẻ về quấy rối tình dục

S.O.S là một dự án vì cộng đồng hướng tới thực trạng vấn nạn quấy rối tình dục (QRTD) tại Việt Nam hiện nay, dưới sự bảo trợ của UN Women (Cơ quan phụ nữ Liên Hợp Quốc tại Việt Nam) và Trung tâm tình nguyện quốc gia (VVC).

"Mình đang sợ lắm, mình không biết nói với ai cả. Mình là một người đồng tính nữ, nhưng mình chưa come out với ai cả, nhất là với ba mẹ mình. Mình mới 17 tuổi, còn phụ thuộc vào ba mẹ nhiều, nhưng hơn hết ba mình là một người kỳ thị đồng tính, cực kỳ kỳ thị, và ba còn bị bệnh tim nữa, nên mình đã quyết định không come out. Vậy mà một thằng bằng tuổi mình và học chung trường với mình nó vô tình biết được chuyện mình là les, nó cũng biết ba mẹ mình. Nó nói mình phải cho nó lần đầu, và cho nó sờ thỏa thích bất cứ khi nào nó hẹn mình ra chỗ chỉ có hai đứa, bằng không nó dọa sẽ kể hết với ba mẹ mình. Mình đang thực sự rất sợ và hoang mang. Mình không biết phải làm sao."

Đây là một trong rất nhiều câu chuyện được chính các bạn sinh viên chia sẻ trên diễn đàn và thu hút được 607 lượt like, 151 lượt share và 60 comment tư vấn của các thành viên trên diễn đàn S.O.S về quấy rối tình dục. Tại đây, các bạn đã cùng nhau đưa ra những lời khuyên chân thành để trước hết là trấn an tinh thần và sau đó là giúp bạn nữ tìm được cách đối phó kẻ quấy rối cũng như đảm bảo sự an toàn cho bản thân.

S.O.S là một dự án vì cộng đồng hướng tới thực trạng vấn nạn quấy rối tình dục (QRTD) tại Việt Nam hiện nay, dưới sự bảo trợ của UN Women (Cơ quan phụ nữ Liên Hợp Quốc tại Việt Nam) và Trung tâm tình nguyện quốc gia (VVC). Được thành lập bởi một nhóm sinh viên đến từ Khoa Quốc tế học – Đại học Hà Nội, dự án S.O.S chính thức đi vào hoạt động vào ngày 13/08/2016. Lấy tên là S.O.S – SHARE OUR STORIES, nhóm sinh viên đã lập ra một đường link confession: http://goo.gl/forms/rknOGX7M8O với mục đích đây sẽ là một diễn đàn ẩn danh dành cho nạn nhân của QRTD và tất cả mọi người có mối quan tâm chung về QRTD có mong muốn chia sẻ, thể hiện quan điểm cá nhân với S.O.S và cộng đồng. S.O.S nỗ lực mang đến cho cộng đồng một cái nhìn đa chiều và sâu sắc hơn về thực trạng QRTD tại Việt Nam hiện nay cũng như những cách phòng chống và biện pháp xử lý để hơn hết chúng ta biết yêu thương, quý trọng bản thân và những người quanh ta nhiều hơn và sau đó là nâng cao nhận thức cộng đồng, phá vỡ tâm lý giữ im lặng của nạn nhân và góp phần xóa bỏ quấy rối, lạm dụng tình dục nói riêng và bạo lực giới nói chung. S.O.S luôn luôn đảm bảo tính ẩn danh và đứng về phía nạn nhân, không hề phân biệt nam, nữ, người đồng tính, người song tính hay giới tính khác, tất cả đều bình đẳng và xứng đáng được tôn trọng, quan tâm và giúp đỡ.

Bên cạnh việc kết nối nạn nhân và cộng đồng bằng việc chia sẻ những câu chuyện được gửi về qua đường link Confession, S.O.S còn chú ý đến việc cung cấp cho độc giả những kiến thức bổ ích và đa chiều từ những thông tin và số liệu thu thập được. S.O.S về cách phòng ngừa cũng như những phương pháp có thể áp dụng để đối phó với nguy cơ bị xâm hại. Đồng thời, S.O.S cũng ưu tiên đẩy mạnh kết nối các nạn nhân với những tổ chức, cá nhân có chuyên môn trong trường hợp nạn nhân cần tư vấn tâm lý hoặc pháp lý.

Bạn Bùi Thu Trang - trưởng nhóm SOS chia sẻ: “Trong số những câu chuyện chúng mình nhận được còn quá nhiều những câu chuyện mà các bạn lựa chọn sự im lặng, hay những người xung quanh các bạn lựa chọn sự im lặng. Bởi vậy chúng mình mong có thể tạo nên một nơi mà không còn sự im lặng nữa, các bạn hãy chia sẻ, hãy lên tiếng, sẽ luôn có người tình nguyện lắng nghe và giúp đỡ.
Ngoài ra, khi mà sự tiếp cận thông tin trở nên dễ dàng hơn, báo chí và truyền hình trở thành một kênh truyền thông hữu hiệu, nhưng cái cách đưa tin giật gân, giật tít của nhiều nơi quá là phản cảm. Nó vô tình khoét sâu vào vết thương của nạn nhân, hay thậm chí nhiều bài báo cổ xúy cho tâm lý đổ lỗi cho nạn nhân cũng khiến chúng mình cảm thấy góc nhìn của cộng đồng cần được thay đổi.”