Chung tay chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Trầm cảm và tự tử ở người nữ yêu nữ

Trầm cảm và tự tử (hay tự hại) là hành vi xuất hiện trong đầu khá nhiều với các bạn nữ yêu nữ hay cộng đồng LGBT. Đó là sự tương tác phức tạp giữa các yếu tố sinh học, gen, tâm lý, xã hội, văn hóa và môi trường.

Trầm cảm và tự tử (hay tự hại) là hành vi xuất hiện trong đầu khá nhiều với các bạn nữ yêu nữ hay cộng đồng LGBT. Đó là sự tương tác phức tạp giữa các yếu tố sinh học, gen, tâm lý, xã hội, văn hóa và môi trường.

Nguyên nhân dẫn đến việc tự tử ở người nữ yêu nữ:

  • Cảm thấy cuộc sống vô nghĩa
  • Bị gia đình người thân hắt hủi vì yêu người cùng giới
  • Bị mọi người kỳ thị hoặc xa lánh
  • Mong muốn thoát khỏi những nỗi đau thể xác hoặc tinh thần không thể chịu đựng.

Thông thường khi nói đến từ “tự tử”, rất nhiều người cho rằng đó là một hành động hấp tấp thiếu suy nghĩ. Nhưng đối với những người khác thì đó là hành động đã được cân nhắc kỹ lưỡng. Có nhiều bạn nữ yêu nữ tự lặng lẽ thực hiện hành vi tự tử của mình mà không nói với ai cho đến khi được gia đình phát hiện. Tuy vậy, hầu hết mọi người đều đã cố gắng gửi những thông điệp nào đó trước khi họ quyết định hành động.

Thông thường tự tử là kết quả của việc một người nào đó phải đương đầu với nỗi đau vượt quá khả năng chịu đựng của họ. Phần lớn các hành vi tự tử của các bạn nữ yêu nữ là xuất phát từ việc gia đình bạo hành hoặc cấm đoán không cho sống thật, một số trường hợp khác do gặp cú sốc trong chuyện tình cảm dẫn tới sự thiếu cân bằng và không có ai để chia sẻ.

 

Những quan niệm sai lầm về hành vi tự tử:

Sai lầm 1: Những người nói về tự tử chắc sẽ không tự tử đâu.

Sự thật: Hầu hết những ai đã chết do tự tử thành công đều đã đưa ra các thông điệp có sẵn, vì vậy các cha mẹ hay mỗi người thân của các bạn nữ yêu nữ hãy nghiêm túc chú ý đến các lời nói về ý định tử tử.

Sai lầm 2: Những người tự tử không có ý định muốn chết

Sự thật: Phần lớn họ đều mơ hồ về sự sống và cái chết. Tuy vậy, hành vi này đã diễn ra một thời gian dài do không có ai hiểu họ nên khi muốn kết thúc sự sống, họ đều cảm thấy chán nản tất cả.

Sai lầm 3: Khi những người đã có ý định tử tử được phục hồi về tâm lý, nghĩa là họ không còn nguy cơ tự tử nữa.

Sự thật: Trong khoảng thời gian phục hồi thì phần lớn các vụ tự tử vẫn có thể diễn ra. Vì vậy lúc này phải có sự chú ý đặc biệt đến họ.