Chung tay chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Vì sao người nữ yêu nữ dễ bị kỳ thị?

Vì sao người nữ yêu nữ dễ bị kỳ thị?

Hiện nay mặc dù xã hội đã cởi mở hơn với cộng đồng LGBTIQ, tuy vậy, vẫn có những sự kỳ thị do tư tưởng bất bình đẳng giới trong đó nam giới được coi trọng hơn nữ giới và việc chuẩn hóa mối quan hệ của các cặp dị tính. Việc một người nữ yêu nữ vẫn chưa được nhìn nhận tích cực.  Nhiều người vẫn quan niệm nữ yêu nữ là một sự lệch lạc và hư hỏng. Tuy xã hội cũng không đồng tình với xu hướng nam yêu nam nhưng do tư tưởng nam quyền, họ vẫn dễ chấp nhận người nam yêu nam hơn so với người nữ yêu nữ. Do định kiến truyền thống đối với nữ giới, người nữ yêu nữ bị coi là “hư hỏng” và sự “hư hỏng của nữ giới” là điều tối kỵ.  Khi biết con là nữ yêu nữ, cha mẹ hay mọi người thường tỏ ra không hài lòng và muốn con phải đi theo số đông của xã hội như để tóc dài, mặc váy, lấy chồng… Người nữ yêu nữ so với nam yêu nam sẽ phải chịu sự kỳ thị và phân biệt đối xử nhiều hơn vì họ không những phải hứng chịu sự kỳ thị với những người yêu người cùng giới nói chung mà còn phải chịu ảnh hưởng bởi sự bất bình đẳng giới và các quan niệm truyền thống đối với phụ nữ.

 

Những hình thức kỳ thị nào dễ gặp nhất?

  • Kỳ thị về thể chất (ghê sợ): kỳ thị coi những người nữ yêu nữ là những người bệnh hoạn.
  • Kỳ thị về mặt đạo đức: khinh bỉ, phê phán… với những hành vi được coi là phi đạo đức.
  • Kỳ thị từ bên ngoài: là sự phân biệt đối xử không công bằng, bao gồm việc gây áp lực, gây phiền hà, đổ lỗi hoặc loại trừ, đôi khi nó cũng có thể dẫn đến bạo lực chống lại những người có quan hệ tình dục đồng giới.
  • Tự kỳ thị (từ bên trong)- tự bản thân người nữ yêu nữ có thái độ không thừa nhận bản thân hoặc áp đặt cách nhìn tiêu cực đối với chính bản thân mình.

Tại sao lại có sự kỳ thị như vậy?

Phần lớn sự kỳ thị xuất phát từ sự hiểu biết chưa đầy đủ về cộng đồng LGBTIQ. Họ vẫn coi việc nữ yêu nữ là một dạng “bệnh lý”, do “môi trường”, hoặc do “lây lan”… Trong khi đó truyền thông có nhiều tin bài tiêu cực, thông tin sai lệch hơn là những điều tích cực hay thông tin chính thống, khoa học để xã hội có cách nhìn đúng và công bằng về người nữ yêu nữ.

Tôi nên làm gì để giảm bớt sự kỳ thị từ xã hội?

Truyền thông là một phần quan trọng. Hiện nay có rất nhiều các tổ chức bảo vệ quyền lợi của cộng đồng LGBTIQ đã và đang tích cực làm việc với báo chí để giúp cho các phóng viên có những tin bài đúng về cộng đồng. Còn về cá nhân, để sống đúng với những gì bạn muốn, để tình yêu của bạn được công nhận, để vượt qua sự kỳ thị từ xã hội thì bạn cần sống một cách tích cực, lạc quan và đừng kỳ thị chính bản thân mình. Bởi chính bạn sẽ là sự thuyết phục tốt nhất khi bạn sống trưởng thành và sống tích cực.

Có đầy rẫy những nhầm tưởng về việc bạo lực trong mối quan hệ nữ yêu nữ, cũng như là về người đồng tính nữ. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra một số những hoang tưởng mà mọi người hay gặp phải. Tuy nhiên điều quan trọng mà bạn cần nhớ là: bạo lực là sai trái, dù có trong một mối quan hệ đồng tính nữ hay không.