Chung tay chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Vì sao phụ nữ bị bạo lực tình dục lại ít tìm kiếm sự giúp đỡ?

Rất nhiều người phụ nữ bị bạo lực gia đình và trong đó có không ít phụ nữ bị bạo lực tình dục, nhưng hầu hết họ chỉ nói “tôi bị chồng đánh, chửi” hoặc cùng lắm là “tôi bị chồng kiểm soát kinh tế” chứ rất ít người dám nói rằng “tôi bị bạo lực tình dục” vì sao lại vậy?

Định kiến giới

Hầu hết quan niệm từ trước đến nay đều cho rằng sự chủ động thuộc về nam giới, vì vậy chuyện quan hệ tình dục cũng là do nam giới chủ động và nữ giới sẽ thụ động nhận lấy cũng như đáp ứng. Định kiến luôn đặt phụ nữ vào thế yếu cho nên việc bị bạo lực tình dục cũng khiến họ không dám có phản ứng.

Coi đó là vấn đề riêng tư

Rất ít người phụ nữ dám nhận mình bị bạo lực tình dục, bởi họ coi chuyện này là vấn đề riêng tư của mỗi gia đình. Tâm lý ngại ngần không dám/ không muốn chia sẻ hoặc không sẵn sàng chia sẻ vì chưa tin tưởng đã khiến cho không ít phụ nữ chấp nhận bị bạo lực tình dục trong một thời gian rất dài mà không dám nói.

Coi việc chấp nhận quan hệ tình dục là nghĩa vụ của bản thân

Nhiều người cho rằng là vợ chồng thì vợ phải có nghĩa vụ đáp ứng nhu cầu tình dục của chồng,nếu từ chối thì đó là một người vợ không biết cách ứng xử và không khéo léo nên chồng mới có hành vi ép buộc tình dục.

Yêu và tin rằng chồng mình sẽ thay đổi

Hầu hết những người phụ nữ được hỏi đều hi vọng rằng một ngày nào đó chồng mình sẽ già đi không còn có nhu cầu tình dục hoặc sẽ thay đổi. Vì thế họ cố gắng chịu đựng để chờ ngày đó sẽ xuất hiện, hoặc có nhiều người cố chịu đựng vì con và họ mong con mình sẽ có đầy đủ cả cha lẫn mẹ và có một “gia đình hạnh phúc”