Chung tay chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái

Xâm hại tình dục qua mạng- Hậu quả khôn lường

Việc bị xâm hại tình dục sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sự phát triển của trẻ: không chỉ ảnh hưởng đến thể chất, tinh thần mà nó còn ảnh hưởng đến cuộc sống sau này của trẻ.

  1. Xâm hại tình dục qua mạng là gì?

Số vụ trẻ em thời gian gần đây bị lạm dụng có xu hướng gia tăng. Việc bị xâm hại tình dục sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sự phát triển của trẻ: không chỉ ảnh hưởng đến thể chất, tinh thần mà nó còn ảnh hưởng đến cuộc sống sau này của trẻ. Vậy xâm hai tình dục qua mạng là gì?

Xâm hại tình dục qua mạng là kẻ sử dụng internet để làm quen với trẻ em, lợi dụng những đặc điểm dễ tác động của trẻ em để chiếm lòng tin rồi lôi kéo trẻ em tham gia vào một số hoạt động tình dục qua mạng hoặc ngoài mạng.

  1. Các thủ thuật của những kẻ xâm hại tình dục qua mạng?

 - Làm quen và hình thành tình bạn với trẻ em.

 - Tạo sự  tin cậy bằng cách bày tỏ sự quan tâm, yêu mến: những kẻ xâm hại tình dục qua mạng có rất nhiều thủ đoạn để lấy được sự tin cậy của nạn nhân, thường tỏ ra rất tử tế, có học thức, chu đáo, từng trải, cảm thông với trẻ.

 - Thu thập thông tin cá nhân riêng tư của trẻ em: để có thể dễ dàng tiếp cận, nắm bắt được tâm lí, điểm yếu của trẻ.

- Hình thành mối quan hệ bạn thân duy nhất với trẻ em: nắm bắt được những điểm yếu của trẻ, với sự trải đời của mình, kẻ xâm hại tình dục sẽ khiến trẻ trở nên tin tin tưởng, phụ thuộc vào mình, coi mình là người bạn tâm giao để chia sẻ những điều thầm kín nhất trong cuộc sống.

 - Hướng cuộc nói chuyện trên mạng về chủ đề tình dục: sau khi đã trở nên thân thiết với trẻ, kẻ xâm hại tình dục hướng chủ đề những cuộc nói chuyện với trẻ từ cuộc sống hằng ngày, học hành, gia đình sang những vấn đề liên quan đến tình dục, ví dụ như giới thiệu cho trẻ những trang web đen, những hình ảnh có tính chất khiêu dâm hoặc gợi nên sự tò mò ở trẻ về những vấn đề liên quan đến tình dục.

- Cho trẻ em xem những hình ảnh trẻ em bị xâm hại tình dục để các em coi điều đó là bình thường rồi dụ dỗ trẻ em tham gia vào một số hoạt động tình dục qua mạng ví dụ như chat sex.

 - Dụ dỗ trẻ em gặp mặt trực tiếp để xâm hại tình dục: đây là tình huống rất dễ bắt gặp trong thực tế và thường là mục đích cuối cùng của kẻ xâm hại tình dục qua mạng.

  1. Cách phòng tránh xâm hại tình dục qua mạng

Dưới đây là một số hướng dẫn để phòng tránh bị xâm hại tình dục qua mạng. Cũng là những lưu ý trong quá trình sử dụng Internet an toàn nói chung:

 - Không tiết lộ thông tin cá nhân trên mạng: ví dụ như địa chỉ ở thực tế, số điện thoại…

- Không sử dụng tên tài khoản trực tuyến mang ý nghĩa “tán tỉnh”: không nên đặt những ID dạng như girl_sak_dieu; hot_girl_HN…

- Không nói chuyện về tình dục với bất kỳ ai qua mạng - Không đăng những hình không phù hợp: đặc biệt với những thanh thiếu niên thế hệ 9x, không nên đăng những hình ảnh gợi cảm như ảnh chụp khi mặc quần áo tắm, trong nhà tắm…

 - Nói chuyện với bố mẹ hoặc một người lớn tin cậy về những người hỏi về thông tin cá nhân của bạn và bạn cảm thấy không thoải mái.

- Không hẹn gặp gỡ bạn bè vừa quen trên mạng mà không được sự đồng ý của bố mẹ hoặc người lớn.

- Nếu bạn muốn gặp ai đó mà bạn mới quen trên mạng, hãy đi cùng bố mẹ hoặc một người lớn đáng tin cậy. Luôn gặp gỡ ở nơi công cộng, vào ban ngày, nên tránh những chỗ vắng vẻ, vũ trường, quán bia, rượu..

 - Nếu gặp nguy hiểm hoặc có dấu hiệu trở thành đối tượng bị dụ dỗ, cần liên lạc với người thân, công an: 113, đường dây nóng của Csaga 04.3.7759339 (miễn phí), hoặc gọi đến đường dây nóng bảo vệ trẻ em qua số 18001567 (miễn phí).

Nguồn:http://www.teacherstryscience.org/sites/default/files/lessonplan/resources/lp_45_xam_hai_tinh_duc_qua_mang_final.pdf